Bạn có nên sử dụng men vi sinh để giảm táo bón?

Bạn có nên sử dụng men vi sinh để giảm táo bón?

Táo bón là một vấn đề thường gặp ở nhiều người. Theo nhiều nghiên cứu, nó có ảnh hưởng đến khoảng 16% người trưởng thành trên toàn thế giới. Khi bị táo bón, nhiều người thường sử dụng men vi sinh. Để trả lời câu hỏi sử dụng men vi sinh có làm giảm táo bón hay không bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu về tác dụng của men vi sinh trong việc giảm táo bón do các nguyên nhân khác nhau gây ra.

Táo bón do hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay đại tràng co thắt là một dạng rối loạn tiêu hóa chức năng của đại tràng, có thể dẫn đến nhiều triệu chứng như đau dạ bụng ẩm ỉ hay quặn thắt, đầy hơi và táo bón. Men vi sinh thường được sử dụng để hỗ trợ các triệu chứng của IBS. Nhiều nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng IBS và cải thiện thói quen đại tiện. Khi sử dụng men vi sinh thường xuyên, chất lượng cuộc sống của những người mắc IBS được cải thiện đáng kể. Một nghiên cứu khác ở 150 người mắc IBS cũng cho thấy bổ sung men vi sinh trong 60 ngày có thể cải thiện nhu động ruột và tình trạng phân.

Táo bón ở trẻ em

men vi sinh có tác dụng đối với táo bón ở trẻ emTáo bón xảy ra phổ biến ở trẻ em

Táo bón là tình trạng phổ biến ở trẻ em, trẻ thường bị táo bón một phần là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa thật sự hoàn thiện, loạn khuẩn, chế độ ăn uống chưa cân bằng, uống không đủ nước,…, và rất nhiều trẻ bị táo bón là do thiếu chất xơ nhưng bố mẹ chủ quan không để ý.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng bổ sung men vi sinh có thể làm giảm táo bón ở trẻ em. Đồng thời nếu bố mẹ bổ sung thêm lượng chất xơ cần thiết vào chế độ ăn uống của con thì bé sẽ nhanh chóng hết táo bón. Hiện nay, đã có sản phẩm có sự kết hợp giữa men vi sinh và chất xơ Synergy 1 rất tốt cho trẻ bị táo bón.

Táo bón khi mang thai

Người ta ước tính, có tới 11% – 38% phụ nữ mang thai bị táo bón. Nguyên nhân có thể do thay đổi nội tiết tố, thay đổi hoạt động thể chất hoặc sử dụng các chất bổ sung như sắt và calci.

Một số nghiên cứu cho thấy việc dùng men vi sinh thường xuyên khi mang thai có thể ngăn ngừa táo bón. Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện những người ăn khoảng 300gr sữa chua hàng ngày chứa nhiều loại probiotic Bifidobacterium và Lactobacillus có thể làm tăng số lần đi vệ sinh và cải thiện một số triệu chứng táo bón.

Táo bón do dùng thuốc

men vi sinh giúp giảm táo bón do dùng thuốcNhiều loại thuốc gây tác dụng phụ táo bón

Một số loại thuốc có thể gây táo bón như thuốc giảm đau nhóm opioids, sắt, thuốc chống trầm cảm hoặc một số phương pháp điều trị ung thư. Trong đó, hóa trị là nguyên nhân chính gây táo bón. Một nghiên cứu trên gần 500 người mắc bệnh ung thư thì có 25% trong số họ có thể cải thiện triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy sau khi uống men vi sinh. Probiotic cũng có làm giảm táo bón cho những người đang dùng sản phẩm bổ sung sắt (đặc biệt là phụ nữ mang thai).

Sử dụng men vi sinh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có việc làm giảm táo bón. Nhưng không phải loại men vi sinh nào cũng cho cho kết quả như nhau.

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng men vi sinh dạng bào tử và nấm men có thể làm tăng số lượng bào tử sống sót qua dạ dày và đi vào tới đường tiêu hóa, do đó tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị táo bón. Bên cạnh men vi sinh, chất xơ là một thành phần khác bạn cần bổ sung khi bị táo bón. Trên thị trường đã có sản phẩm bổ sung men vi sinh và chất xơ tự nhiên Synergy 1 giúp giảm táo bón và kích thích hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn. Sự kết hợp của men vi sinh và chất xơ tự nhiên giúp làm mềm, tăng cường thể tích phân và kích thích nhu động ruột thải phân ra ngoài dễ dàng hơn. Bởi vậy, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung men vi sinh và Synergy 1 đã được đông đảo chuyên gia đánh giá cao và người tiêu dùng tin chọn.

 

Thư Vương

Bài viết liên quan
Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *